05 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp khi kinh doanh đồ sơ sinh

Kỹ năng là một từ ngữ rất quen thuộc với mỗi người, ai cũng cần trau dồi các kỹ năng để hoàn thiện bản thân. Trong lĩnh vực bán hàng chúng ta cũng cần có các kỹ năng cơ bản để trở lên chuyên nghiệp hơn. Kinh doanh đồ sơ sinh là một ngành nghề không mới nhưng bán hàng sơ sinh lại cần rất nhiều sự khéo léo để nắm bắt được khách hàng. Vì đối tượng khách hàng của lĩnh vực kinh doanh đồ sơ sinh thường rất khó tính nên rất nhiều người vì không biết cách thuyết phục khách hàng mà phải nhận thất bại khi kinh doanh đồ sơ sinh. Để không phải nhận lấy sự thất bại thì bạn phải không ngừng học hỏi và trau dồi các kỹ năng. Và kỹ năng bán hàng chính là kỹ năng cơ bản và cần thiết nhất cho bạn kể cả khi bạn bán hàng online hay offline.

1. Kỹ năng bán hàng thứ nhất là có khả năng lắng nghe

Nếu như ngay từ lần đầu tiếp xúc với một khách hàng, bạn chỉ chăm chăm giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của mình. Thậm chí bạn nói liên hồi khiến khách hàng không thể nắm bắt được. Điều này sẽ tạo ấn tượng rất xấu với khách hàng. Họ sẽ cảm thấy khó chịu và không muốn tiếp nhận những thông tin mà bạn mang tới. Đúng là bạn cần giới thiệu về sản phẩm và dịch vụ của mình. Nhưng nếu bạn dùng một cách khéo léo để đưa những thông tin đó đến với khách hàng thì kết quả bạn nhận được sẽ khác hoàn toàn đấy.

Người bán hàng chuyên nghiệp phải biết khi nào nên tư vấn cho khách hàng, khi nào nên dừng lại để lắng nghe họ. Hãy lắng nghe khách hàng để hiểu được nguyện vọng, sở thích của họ. Sau đó hãy khéo léo dùng những thông tin đó để lồng ghép vào các thông tin về sản phẩm của bạn. Nêu rõ sản phẩm của bạn đáp ứng được nhu cầu gì của khách hàng, có làm thoải mãn khách hàng hay không.

Xem thêmBí quyết đào tạo NHÂN VIÊN BÁN HÀNG đồ sơ sinh chuyên nghiệp bạn nên biết

ky-nang-ban-hang

2. Kỹ năng bán hàng thứ hai là có khả năng truyền đạt tốt

Truyền đạt là một thuật ngữ rất rộng, có thể hiểu đơn giản truyền đạt là đưa những thông tin mà mình muốn, tới người nghe cụ thể là khách hàng. Truyền đạt hiệu quả là khi khách hàng tiếp nhận mọi thông tin mà bạn mang tới. Một người truyền đạt hiệu quả trước tiên phải có khả năng nói rõ ràng, lưu loát và toát ra phong thái tự tin, thuyết phục được khách hàng. Nếu bạn có khả năng truyền đạt tốt thì bạn có thể làm rung động trái tim của khách hàng và nhiều hơn thế nữa. Để có thể truyền đạt tốt bạn phải có khả năng nói rõ ràng, lưu loát. Đó là tiêu chí đầu tiên để khách hàng quyết định có nghe tiếp những gì bạn nói về sau không.

Khi đã đáp ứng được yêu cầu về khả năng nói thì tiếp đến sẽ là khả năng trình bày bài nói của mình sao cho hấp dẫn. Ở đây tôi muốn nói đến cách mà bạn thường dùng để giới thiệu về sản phẩm của mình, đó là sự máy móc và dập khuôn. Bạn thường nói một loạt về các thông tin sản phẩm mà khách hàng chẳng hiểu và cũng chẳng biết mình cần sản phẩm đó để làm gì. Thay vì sự bắt đầu nhàm chán trên bạn có thể kể một câu chuyện làm cho khách hàng cảm thấy thích thú và muốn nghe tiếp. Điều quan trọng là câu chuyện đó phải đánh được vào nỗi đau của khách hàng. Khiến họ cảm thấy những gì bạn nói đều rất đúng với những gì mà họ đã gặp phải. Từ đó bạn đã có được niềm tin của khách hàng và họ sẽ tin rằng giải pháp mà bạn đưa ra cho họ thực sự hiệu quả. Vì họ chưa từng sử dụng sản phẩm của bạn nên không thể đánh giá được, nhưng thứ họ tin là tin ở câu chuyện của bạn. Tin vào những gì họ đã từng trải qua.

3. Kỹ năng bán hàng thứ ba là bán hàng nhờ vào các câu hỏi

Đừng để ý nghĩ phải bán được hàng bám riết lấy bạn. Hãy thử đặt mình vào vị trí của khách hàng và trả lời câu hỏi tại sao họ lựa chọn mua hàng của bạn thay vì những người bán hàng khác? Bạn có thể khơi gợi nhu cầu của khách hàng mà ngay cả chính họ cũng không biết dựa vào những câu hỏi thông minh. Ví dụ như khi bán đồ sơ sinh, một khách hàng đang mang bầu đến cửa hàng của bạn và chọn mua quần áo cho đứa nhỏ sắp chào đời của họ. Lúc đó họ là người chưa có con nhỏ hoặc đã có con nhỏ nhưng cũng cách đây vài năm rồi. Họ sẽ không biết phải mua những sản phẩm gì, hoặc mua thiếu sót. Bạn có thể giới thiệu cho họ một trọn bộ combo đồ sơ sinh cho bé, bao gồm những gì? có công dụng ra sao và giúp ích được gì cho họ. Những câu hỏi được đặt ra ở đây có thể là: “Cho em hỏi chị dự sinh vào tháng mấy ạ?”

Những câu hỏi như vậy sẽ khiến khách hàng cảm thấy được quan tâm và họ sẵn sàng chia sẻ để nhận được sự tư vấn từ bạn. Thời điểm sinh em bé sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những đồ dùng cần chuẩn bị khi đi sinh của mẹ bầu. Chính vì vậy mà mỗi vị khách lại có những câu hỏi khác nhau, nếu bạn có thể trả lời được những câu hỏi của họ thì khả năng bạn bán được hàng sẽ cao hơn và khách hàng cũng sẽ cảm thấy hài lòng vì điều đó.

ky-nang-nhan-vien-ban-hang

4. Kỹ năng bán hàng thứ tư coi khách hàng tiềm năng như những người bạn lần đầu tiên gặp gỡ

Phản ứng của bạn khi lần đầu tiên nói chuyện với một người lạ thường sẽ là gì? Hầu hết chúng ta sẽ hỏi han các thông tin về họ. Như vậy đối với một khách hàng tiềm năng, hãy làm tương tự. Hỏi về các sản phẩm mà họ đã và đang sử dụng và mức độ hài lòng với sản phẩm đó. Hãy làm cho họ cảm thấy như đang chia sẻ với một người bạn bình thường chứ không phải nói chuyện với một nhân viên bán hàng. Khi bạn tìm hiểu khách hàng và sẵn sàng lắng nghe họ chia sẻ thay vì cố gắng thuyết phục họ làm điều mình muốn. Bạn sẽ cảm thấy việc gần gũi với khách hàng và tiếp thị sản phẩm trở lên dễ dàng hơn rất nhiều.

Dựa vào các thông tin mà khách hàng chia sẻ về sản phẩm mà họ đang sử dụng, bạn có thể đưa ra các thông tin nổi bật về sản phẩm của mình. Sản phẩm của bạn có gì tốt hơn những sản phẩm trước đó mà khách hàng sử dụng. Sự so sánh trực tiếp sẽ dễ lay động được khách hàng và khiến họ chấp nhận mua hàng. Bên cạnh đó, khi bạn làm cho khách hàng có cảm giác thân thiện và gần gũi thì họ sẽ trở thành một khách hàng lâu dài của bạn.

5. Kỹ năng bán hàng thứ năm luôn xuất hiện với hình ảnh tự tin, năng động

Không phải lúc nào bạn cũng bán hàng thuận lợi và gặp những khách hàng dễ tính và điều đó rất dễ ảnh hưởng đến thái độ làm việc của bạn. Nếu khách hàng thứ nhất, khách hàng thứ hai, khách hàng thứ ba, bạn đều không thành công trong việc bán hàng cho họ. Thì hãy luôn tin tưởng rằng khách hàng thứ tư chính là người bạn có thể bán được hàng. Để làm được việc đó không phải là một điều dễ dàng, cũng giống như rất nhiều người bán hàng nhưng không mấy người thành công. Vì vậy, muốn thành công thì bạn phải luôn tin tưởng bản thân. Một người bán hàng tự tin về kỹ năng bán hàng thì mới có thể thuyết phục được khách hàng. Nếu bạn nói chuyện với khách hàng bằng thái độ rụt rè, thiếu tự tin. Thì lúc đó khách hàng sẽ cảm thấy ngay cả khi những gì bạn nói ra bạn còn không chắc chắn thì làm sao họ có thể tin tưởng bạn.

Hãy nhớ rằng, không phải lúc nào mọi việc cũng thuận lợi theo ý bạn nhưng bạn cần làm chủ được cảm xúc của mình. Người ta thường nói khách hàng là thượng đế hoặc khách hàng luôn đúng. Tuy nhiên khách hàng cũng là con người vì vậy cũng có lúc họ sai hoặc nhầm lẫn, nhưng đã là người bán hàng thì bạn phải biết tiết chế cảm xúc của mình. Luôn giữ thái độ đúng mực với khách hàng là yếu tố quan trọng để trở thành người bán hàng chuyên nghiệp.

Muốn trở thành một người bán hàng giỏi cần có nhiều yếu tố quyết định. Có thể do bạn may mắn, cũng có thể do bạn có năng khiếu sẵn. Tuy nhiên những yếu tố đó chỉ là một phần nhỏ để quyết định sự thành công. Điều quan trọng là bạn có thực sự quyết tâm và có sự nỗ lực hay không. Chỉ cần bạn cố gắng và không ngừng trau dồi kiến thức thì thành công sẽ đến với bạn trong một ngày gần nhất.

Trên đây là 5 kỹ năng bán hàng để trở thành người bán hàng chuyên nghiệp. Hãy trang bị kiến thức để chinh phục khách hàng của bạn ngay từ hôm nay. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Danh Mục

Gọi Điện

Báo Giá

Đặt Hàng

Chat Ngay

Tài Khoản