Nâng cao hiệu quả kinh doanh đồ sơ sinh – quản lý kho hàng đúng chuẩn

Quản lý kho là một công việc rất vất vả cho người chủ shop và nhân viên bán hàng, thu ngân. Khi kinh doanh đồ sơ sinh thì số lượng hàng hóa trong kho thông thường sẽ rất nhiều, đa dạng về mẫu mã chủng loại hơn nữa còn có sự khác biệt giữa các thương hiệu, điều này khiến cho việc quản lý kho, kiểm kho trở thành lỗi ác mộng của người kinh doanh. Quản lý kho thế nào để các mặt hàng đồ sơ sinh bán ra – nhập vào không bị nhầm lẫn, thất thoát? Dưới đây sẽ là những kinh nghiệm quản lý kho hàng hiệu quả được Tổng Kho Đồ Sơ Sinh tổng hợp dành riêng cho các chủ shop. Hy vọng với thông tin mà chúng tôi mang lại sẽ phần nào giúp bạn có những cách thức quản lý kho hàng hiệu quả hơn đối với lĩnh vực kinh doanh đồ sơ sinh của mình.

1. Quản lý kho hàng khi kinh doanh đồ sơ sinh bằng thẻ kho

kinh-doanh-do-so-sinh
Hình minh họa: Mẫu thẻ kho để kiểm kê dễ dàng hơn

Hằng ngày, số lượng hàng hóa nhập vào – xuất ra đều có hóa đơn, thường có từ 2 – 3 nhân viên tại cửa hàng sẽ tham gia vào khâu kiểm kho, nhập hàng, bán hàng. Quản lý kho hàng không hề đơn giản, cần có kỹ thuật và cách sắp xếp phù hợp giữa các công việc trong khâu bán hàng để các hoạt động kinh doanh được diễn ra thông suốt. Về cơ bản, để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình thì người quản lý cần phải lưu ý một số những điều sau:

– Sắp xếp kho hàng theo nguyên tắc nhập trước – xuất trước, nhờ vậy việc quản lý kho hàng sau này sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Đặc biệt với những người kinh doanh đồ sơ sinh. Bạn nên phân loại các mặt hàng từ trước ví dụ như một kệ chuyên để quần áo sơ sinh, tiếp theo 1 kệ chuyên để các loại bình sữa… mỗi thương hiệu sẽ có 1 thẻ tên riêng để tránh nhầm lẫn giữa các thương hiệu khác nhau.

– Sử dụng thẻ kho. Mỗi loại sản phẩm sẽ có một thẻ kho được nhân viên bán hàng hoặc nhân viên kho cập nhật thường xuyên số liệu. Thẻ kho là một loại sổ tờ rời, dùng để theo dõi số lượng đã nhập vào, xuất ra hay còn tồn của mỗi sản phẩm. Bạn có thể quản lý hàng hóa theo thẻ kho chống thất thoát hàng hóa tốt hơn. Chắc chắn, kho hàng của bạn sau khi quản lý với hệ thống sổ sách, ghi chép đầy đủ việc xuất – nhập, sắp xếp, ghi chép, thống kê, sẽ đi vào quy trình ổn định, nhờ đó chỉ cần một khâu xảy ra sai lầm bạn cũng dễ dàng tìm ra để xử lý ngay lập tức.

– Tìm kiếm người mà bạn tin tưởng và giao việc quản lý kho hoặc kiểm kho và có thói quen sử dụng thẻ kho trong công việc. Ngoài các dùng thẻ kho khoa học và theo đúng quy trình thì việc tìm kiếm 1 người tin tưởng cũng khá quan trọng. Vì bạn không thể lúc nào cũng kiểm soát nhân viên 24/24 nên người có thể tin tưởng được là tốt nhất.

2. Dán nhãn tất cả sản phẩm trong kho hàng của bạn

Nếu trong cửa hàng, kho hàng của bạn vẫn còn có sản phẩm nào không dán nhãn, bạn cần thay đổi ngay. Dán nhãn lên tất cả các sản phẩm sẽ giúp cho việc phân loại và tìm kiếm hàng trong kho một cách dễ dàng, và quản lí được hàng tồn kho chính xác nhất. Dán nhãn sản phẩm là phương pháp tương đối giống với quản lý kho bằng mã vạch.

Quy trình quản lý kho hàng bằng mã vạch: Nhân viên bán hàng, thủ kho với sự hỗ trợ của máy quét mã vạch lần lượt đọc mã vạch trên lô hàng nhập kho, các thông tin này sẽ được đưa vào máy tính để tạo phiếu nhập kho với các thông tin cần quản lý khác liên quan đến lô hàng. Kể từ lúc này các sản phẩm sẽ được quản lý thông qua mã vạch trên sản phẩm.

Quản lý kho bằng mã vạch giúp bạn có thể quản lý kho hàng dễ dàng hơn. Tuy nhiên phương pháp này chỉ nên áp dụng khi lượng hàng hóa trong kho của bạn là quá lớn. Vì phương pháp này tương đối tốn công sức và thời gian.

3. Quản lý kho hiệu quả bằng việc kiểm kho thường xuyên

kinh-doanh-do-so-sinh

Kiểm kê kho định kỳ được thực hiện 6 tháng một lần nhằm mục đích: xác nhận số lượng (phù hợp với hồ sơ hàng hóa), chất lượng (nhận biết, hư hại, suy giảm chất lượng, bao gói). Việc kiểm tra do một nhóm nhân viên thực hiện, thường cần từ 2 – 3 người. Để việc kiểm kê diễn ra nhanh chóng phải có cách sắp xếp kho hàng khoa học. Bạn có thể kiểm kho theo nhóm hàng hóa, nhóm sản phẩm.

Kết quả kiểm tra phải được ghi lại trong biên bản kiểm kho. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Quy trình kiểm kê hàng tồn kho cho siêu thị mini để biết các bước cần thiết khi muốn quản lý kho hàng hiệu quả. Sau đợt kiểm kho, bạn có thể thúc đẩy bán hàng bằng các chương trình XẢ HÀNG TỒN KHO. Hoặc tiêu hủy những loại hàng hóa đã hết date sử dụng.

Mách nhỏ: Sau mỗi đợt kiểm kho, bạn nên set-up lại định mức cho từng sản phẩm để dễ dàng theo sát. Ví dụ, định mức cho mỗi sản phẩm quần dài sơ sinh trong kho của bạn mặc định là 10. Nếu sau kiểm kho, còn 5 chiếc quần dài –> nhập thêm 5 chiếc cho đủ định mức. Cứ như thế, chẳng cần kiểm kê, bạn cũng có thể nhẩm tính ngay hoặc kiểm tra bất ngờ một sản phẩm nào đó ở cửa hàng đã bán được bao chiếc và còn tồn bao chiếc?

4. Cần sắp xếp kho hàng hợp lí khi bắt đầu kinh doanh đồ sơ sinh

Nếu kho hàng không được sắp xếp gọn gàng, phân theo từng khu cụ thể, chi tiết và có dán nhãn rõ ràng thì ngay cả việc nhân viên tìm kiếm hàng hóa theo yêu cầu của khách hàng cũng khó, chứ không nói gì đến chuyện quản lý kho, chỉ số tồn kho, thất thoát.

Với lĩnh vực kinh doanh đồ sơ sinh thì sẽ có rất nhiều các danh mục sản phẩm khác nhau, chính vì thế mà việc sắp xếp kho hàng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và đảm bảo làm theo đúng quy tắc đã để ra khi bắt đầu thực hiện kinh doanh. Đầu tiên bạn nên phân loại sản phẩm ra các mục lớn, từ những mục lớn lại phân chia ra các mục nhỏ hơn. Ví dụ các mục lớn có thể là: Quần áo sơ sinh, Khăn sữa – khăn xô – tã lót, Mũ – yếm – bao tay chân, Bình sữa và các phụ kiện, Đồ dùng bảo vệ sức khỏe cho bé sơ sinh, đồ dùng ăn dặm cho bé sơ sinh…

Nếu ngoài đồ sơ sinh bạn còn kinh doanh các mặt hàng cho các mẹ bầu hoặc mẹ sau sinh thì nên có thêm một danh mục các sản phẩm cho mẹ nữa. Sau khi đã phân loại ra được những danh mục lớn của các sản phẩm thì bạn có thể chia nhỏ các danh mục ví dụ như quần áo sơ sinh thì sẽ có: áo sơ sinh dài tay, áo cộc tay, quần dài, quần cộc, body, bộ…

Khi đã làm bước phân loại thật chi tiết thì việc quản lý kho hàng của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trên đây là các phương pháp quản lý kho hiệu quả nhất mà chúng tôi đúc kết được và chia sẻ đến bạn. Chúng tôi luôn mong là người bạn đồng hành cùng bạn trên còn đường kinh doanh đồ sơ sinh, hãy liên hệ với Tổng Kho Đồ Sơ Sinh ngay để nhận được tư vấn hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Chúc bạn áp dụng các phương pháp quản lí kho thật thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Danh Mục

Gọi Điện

Báo Giá

Đặt Hàng

Chat Ngay

Tài Khoản