Tổng hợp Ưu và Nhược điểm của kinh doanh online bạn cần biết

Ngày nay, kinh doanh online ngày càng phổ biến nhờ sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử. Bán hàng trực tuyến là hình thức kinh doanh sử dụng hệ thống mạng Internet. Các hoạt động mua, bán đến thanh toán đều được thực hiện trên môi trường mạng. Cùng Tổng kho đồ sơ sinh tìm hiểu những ưu điểm của bán hàng online nhé.

kinh-doanh-online

Kinh doanh online là gì?

Mạng Internet là nơi mà ở đó con người có thể giao tiếp, trao đổi thông tin. Đặc biệt việc bạn đăng một sản phẩm dịch vụ lên sau đó khách hàng đặt mua. Đây gọi là bán hàng trên mạng hay là bán hàng online.

Bạn nghe rất nhiều về từ kinh doanh online vậy kinh doanh online thật sự là gì? Về cơ bản, kinh doanh online cũng giống như các hình thức kinh doanh truyền thống cũng là việc buôn bán giao thương tuy nhiên chỉ khác về hình thức hoạt động và các quy trình chuyển giao hàng hoá, giao dịch giữa người mua và người bán.

Cụ thể, kinh doanh online diễn ra trên môi trường Internet, online thông qua các hình thức như: website bán hàng của doanh nghiệp, của cá nhân, của kênh thương mại điện tử (lazada, tiki, shopee, adayroi…), các nền tảng mạng hã hội lớn hiện nay như facebook, zalo, pinterest, youtube,… Trong các hoạt động này, người bán sẽ đăng tải các sản phẩm, dịch vụ của mình lên website hoặc gian hàng trên trang thương mại điện tử và tiến hành các hoạt động quảng bá, tiếp thị để thu hút người mua. Và song song đó, người mua sẽ tìm kiếm các dịch vụ, sản phẩm mình cần thông qua các công cụ tìm kiếm và tiến hành đặt hàng trực tuyến, nhận hàng vận chuyển về tận địa chỉ mình mong muốn.

Ưu và nhược điểm khi kinh doanh online

Kinh doanh online ngày càng phát triển và được nhiều người ủng hộ. Bên cạnh đó cũng có những nhận xét không tốt về cách kinh doanh mới này. Vậy để có cái nhìn chính xác hơn, ta cần quá trình tìm hiểu sâu rộng hơn.

kinh-doanh-online

1. Ưu điểm của kinh doanh online

Linh hoạt về thời gian, không gian

Bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu. Bạn vẫn có thể lướt web, tìm kiếm khách hàng, quảng cáo, giao dịch với khách hàng. Ngay cả khi không có mặt bằng kinh doanh. Bạn có thể bán hàng ngay tại nhà của mình. Không phụ thuộc vào giờ mở cửa như các cửa hàng truyền thống, trung tâm mua sắm. Sự linh hoạt của thời gian, không gian là ưu điểm của bán hàng online.

Tiết kiệm thời gian, quá trình mua bán hàng diễn ra nhanh chóng

Với những ai bận rộn không có nhiều thời gian để mua bán hàng. Đây được coi là ưu điểm của kinh doanh online. Khách hàng có thể ngồi nhà và chọn món hàng yêu thích bằng cách click chuột. Họ chỉ mất từ 10 đến 25 phút để tìm được món hàng mình cần. Sau đó nhân viên sẽ nhanh chóng giao hàng cho bạn tận nơi.

Giá cả và chất lượng cạnh tranh, dễ dàng so sánh giá cả.

Khách hàng mệt mỏi với việc mất thời gian vào các cửa hàng. Khu chợ hay trung tâm mua sắm truyền thống. Nơi mà giá cả được niêm yết khá chênh lệch cho cùng một món hàng. Khách hàng phải đi từng nơi để để xem, so sánh mới biết được giá cả.

Được mua sắm an toàn

Nếu khách hàng mua sắm ở các cửa hàng, các khu chợ hay siêu thị. Họ sẽ phải mang theo một món tiền lớn sẽ rất bất tiện. Có khi sẽ gặp rủi ro. Thêm vào đó, còn phải vác theo nhiều thứ hàng hóa và vận chuyển về nhà. Ngược lại, nếu mua hàng online, sẽ không cần thiết phải ra ngoài cùng nỗi lo trộm cắp. Khách hàng cũng không cần phải lo lắng việc mang vác đồ cồng kềnh. Hàng sẽ được giao tận nhà với niêm phong kỹ và an toàn.

Tránh khỏi những phiền phức khó chịu

Một trong những lý do khiến nhiều người ngại ra ngoài mua sắm là sợ gặp phải cảnh chen lấn và xếp hàng. Hay gặp phải những người bán hàng không được dễ chịu tại một số địa điểm bán hàng. Với việc mua hàng online, bạn sẽ thoát khỏi những phiền phức này.

Chi phí kinh doanh vận hành thấp

Việc bán hàng trực tuyến ngày nay trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần một thiết bị bất kỳ có thể kết nối Internet là bạn có thể bắt đầu. Không mất tiền thuê mặt bằng, không mất quá nhiều chi phí thuê nhân viên, vận hành như điện, nước… Khá nhiều khoản đầu tư đều được giảm xuống một cách đáng kể.

Quá trình xứ lí bán hàng diễn ra nhanh chóng

Với mạng Internet thì bạn có thể dễ dàng hoàn tất được đơn hàng của khách nhanh chóng và chính xác. Đơn hàng được xử lý nhanh chóng. Bởi vậy, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn hình thức kinh doanh online.

Khả năng nhận diện thương hiệu trong mắt người dùng

Mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay giúp các doanh nghiệp tăng mạng lưới phủ sóng hơn bao giờ hết. Đồng thời giúp định hướng thương hiệu nhanh chóng nhờ tốc độ lan truyền mạnh mẽ của nó. Đây cũng là ưu điểm của kinh doanh online.

Mang lại lợi thế cho khách hàng lẫn chủ tiệm trong giao dịch

Với sức mạnh số, quản lí trong bán hàng trực tuyến được diễn ra dễ dàng và dễ dàng xem xét các cập nhật. Bên cạnh đó, khả năng thanh toán của khách hàng cũng được thực hiện dễ dàng và mất nhiều thời gian.

2. Nhược điểm của việc bán hàng online

kinh-doanh-online

Vì là bán hàng thông qua mạng nên người mua không thể xác định được danh tính của người bán, họ cũng hoang mang lo lắng không biết thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của mình có bị lộ hay không, có đảm bảo tính bảo mật hay không.

Kinh doanh online cũng gây xôn xao hoang mang cho người tiêu dùng, họ không biết được sản phẩm của bạn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hay không, chất lượng có đảm bảo theo tiêu chuẩn không, hay lại là hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Đặc biệt có một số cá nhân, doanh nghiệp vì thúc đẩy tiêu thụ mà không tiếc những lời PR một cách thái quá, phóng đại sự thật, sử dụng những hình ảnh không chân thực. Đây là những hành vi không tốt, gây mất niềm tin từ khách hàng trong việc mua bán online.

– Môi trường online khá phức tạp:

Sự ra đời và phát triển nhanh chóng của internet đã đem đến những thuận lợi không ai có thể chối cãi, nó tạo ra môi trường làm việc nhanh và hiện đại. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể phủ nhận hệ lụy mà internet đem lại. Quá nhiều rắc rối, quá nhiều tiêu cực phát sinh, bao gồm cả lừa đảo. Do đó, khi xác định kinh doanh online, bạn cần lường trước những vấn đề có thể phát sinh, nhất là khâu thanh toán. Đừng để mình bị động và rơi vào những trường hợp tiền mất tật mang.

– Cạnh tranh gay gắt:

Vì đây là một phương thức kinh doanh béo bở, dễ làm và dễ có lời nên tốc độ phát triển của nó cũng tăng lên chóng mặt. Và kết quả là đối thủ cạnh tranh quá nhiều, từ số lượng tới chất lượng. Nếu bạn không có chiến thuật riêng biệt, kết quả bạn nhận được chỉ là những con số trung bình, không thể nào tạo nên được những bước đột phá.

– Nghèo nàn dần về ý tưởng:

Vì mọi thứ đều có sẵn, mọi thứ đều đã có kho kiến thức Google vô tận, do đó việc tạo ra những ý tưởng mới, riêng biệt cho kinh doanh không còn được chú trọng. Lối kinh doanh ăn xổi ở thì, vội vàng như mì ăn liền khiến cho các phương thức kinh doanh online không có nhiều mới mẻ. Vẫn phương thức cũ và những cái đã cũ, nếu bạn tiếp tục khởi nghiệp theo hướng này, bạn sẽ đi hệ quả phải chấp nhận một sự cạnh tranh gay gắt mà vấn đề nằm ở chỗ, mọi người đều giống nhau. Không có sự khác biệt sẽ không thể tạo nên nhiều khác biệt.

– Tìm kiếm khách hàng, nguồn hàng đáng tin cậy:

Kinh doanh online bản chất đã dựa vào niềm tin của nhau vì thế để tạo ra sự khác biệt cũng như niềm tin của khách hàng ta phải tìm được nguồn hàng ổn định về chất lượng, mẫu mã cũng như về giá cả. Thường thì các đại lý hoặc xưởng may cứ chạy theo thị trường, cạnh tranh về giá nên không chú ý đến chất lượng sản phẩm. Mẫu mã và hình ảnh một đường nhưng thật chất lượng một nẻo, từ đó ảnh hường dần đến long tin của khách hàng, khách hàng ngày càng e dè hơn về việc mua hàng online. Suy ra, khi muốn kinh doanh online thi việc tiềm kiếm khách hàng và giữ khách hàng cũng hok hề dễ chút nào.

– Nhập hàng thế nào là đủ? Bất cập lớn nhất hiện nay mà các shop, khách sỉ cũng như các đại lý thường gặp phải là vấn đề thiếu hụt hàng, cập nhật hàng không kịp thời. Có rất nhiều người hỏi cùng 1 câu rằng, sao lúc đặt hàng còn, rồi gọi lại nói hết? Nhưng ít bạn hiểu rằng có thể đơn hàng của bạn đặt sau người khác, khi soạn đến đơn hàng của họ vô tình sản phẩm đó hết hàng. Khi đó shop mới cập nhật lại trên web. Thật chất các shop cũng đã cố gắng cập nhật nhanh nhất và sớm nhất có thể.

Hy vọng với những kiến thức được tổng hợp trong bài viết sẽ giúp các bạn kinh danh thành công.

Xem thêm: Bí quyết kinh doanh đồ sơ sinh thành công cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Danh Mục

Gọi Điện

Báo Giá

Đặt Hàng

Chat Ngay

Tài Khoản