Bí quyết kinh doanh đồ sơ sinh online thành công cho người mới bắt đầu

Tốc độ phát triển của các mạng xã hội ngày càng tăng và số lượng người dân mua sắm qua trực tuyến ở Việt Nam gia tăng mỗi ngày. Không quá ngạc nhiên khi ngành hàng đồ cho mẹ và bé có doanh số đứng trong top 5 các ngành hàng kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử. Nắm bắt được xu hướng và nhu cầu của đông đảo mọi người hiện nay là muốn mua sắm nhưng không có nhiều thời gian và ngại đi lại thì việc đầu tư vào kinh doanh đồ sơ sinh online sẽ là lời gọi mời vô cùng hấp dẫn.

Vậy làm thế đầu để có một bước đầu thuận lợi đối với những người mới bắt đầu kinh doanh đồ sơ sinh online? Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể, giúp bạn dễ dàng hình dung về thương mại điện tử và cách có thể bắt đầu bán hàng online hiệu quả.

Các kênh bán hàng bạn có thể dễ dàng tạo ngay?

Bán hàng thông qua facebook và kênh Youtube:

kinh-doanh-do-so-sinh
Bảng thống kê các mặt hàng bán trực tuyến nhiều nhất

Facebook là một mạng xã hội phổ biến được nhiều người sử dụng, ở đây bạn có thể tiếp cận và bán hàng trực tuyến dễ dàng và nhanh nhất. Facebook có 2 cơ chế riêng biệt để bạn bắt đầu gây dựng thương hiệu của mình là: Facebook cá nhân và trang Facebook thương hiệu kinh doanh của bạn (Fanpage). Bạn có thể khai thác thông tin của đối tượng khách hàng nhắm đến thông qua trang cá nhân của họ và đăng bán các mặt hàng của mình thông qua tài khoản cá nhân.

Sau Facebook thì Youtube được biết đến là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ 2 hoặc thứ 3 trên thế giới. Ưu điểm chính và nổi trội của Youtube là video của bạn sẽ được đưa vào kết quả tìm kiếm của Google và Youtube. Bạn có thể làm vlog quảng cáo, review sản phẩm của mình trên chính kênh của bạn.

Facebook và youtube sẽ là lựa chọn đơn giản dễ áp dụng cho những người mới bắt đầu kinh doanh online, vốn đầu tư, rủi ro, thiệt hại ít ( tùy vào mặt hàng bạn kinh doanh).

Adwords là mạng lưới quảng cáo trực tuyến của Google cho phép người bán trực tuyến có thể tiếp cận được với khách hàng bằng cách đặt quảng cáo trên hầu như tất cả các trang kết quả tìm kiếm của Google, Youtube và các website đối tác. Không có mạng quảng cáo nào khác có thể cung cấp cho bạn khả năng mang lại hiệu quả bán hàng nhanh hơn Adwords. Lý do bởi vì quảng cáo của bạn có thể xuất hiện ở trang đầu tiên của công cụ tìm kiếm Google chỉ chưa đến 5 phút sau khi đăng ký.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng đối với một đô la chi ra cho Email Marketing, các công ty có thể thu về trung bình 40$. Khi so sánh với các kênh marketing khác, Email Marketing có hiệu ứng tốt hơn, nó giúp kết nối hiệu quả hơn với khách hàng của bạn, theo đó tỷ lệ khách hàng mua sản phẩm của bạn cũng tăng lên.

Bán hàng thông qua kênh thương mại điện tử (TMĐT):

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu các kênh bán hàng qua các sàn TMĐT như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, Zalo,…

1. Kinh doanh đồ sơ sinh trên Lazada

Lazada là sàn thương mại điện tử trực thuộc tập đoàn Alibaba. Lazada có mạng lưới phát triển rộng khắp các quốc gia khu vực Đông Nam Á.

kinh-doanh-do-so-sinh

Bán hàng trên Lazada có ưu điểm như sau:

Một trong các sàn thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam. Nhiều năm liền đứng đầu thị trường TMĐT về lượng truy cập. Theo số liệu công bố của Lazada vào năm 2014, sàn TMĐT này đang chiếm 36,1% thị phần.

Phí đăng ký và duy trì gian hàng hiện tại đang miễn phí. Mức hoa hồng khá ưu đãi cho người bán như sau: 5% cho sản phẩm điện tử – công nghệ, 10% với sản phẩm thời trang, 8% cho các sản phẩm khác.

Hoạt động marketing năng động, mạnh mẽ, nhiều khuyến mãi thu hút người dùng.

Dịch vụ khách hàng khá tốt, chính sách bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tạo niềm tin mua sắm cho khách hàng.

Dễ dàng đồng bộ dữ liệu để bán hàng đa kênh, có thể kết nối trực tiếp với Netsale để bán hàng dropshipping.

Tuy nhiên, bán hàng trên Lazada cũng gây nhiều trở ngại như:

Các chi phí về logistics (lấy hàng, vận chuyển) khá cao.

Thủ tục đăng ký gian hàng khá phức tạp, phải hoàn thành khóa học online của Lazada và khai báo ảnh CMND, giấy khai sinh, giấy phép kinh doanh,… để mở gian hàng.

Thời gian dự kiến giao hàng khá lâu (từ 2 – 8 ngày với giao hàng tiêu chuẩn) làm tăng tỉ lệ rớt đơn hàng.

Chỉ là kênh tăng doanh thu, khó phát triển và mở rộng bởi chính sách tập trung vào người mua và các qui định khắt khe với người bán hàng.

2. Kinh doanh đồ sơ sinh trên Shopee

Dù gia nhập thị trường khá muộn so với các đối thủ khác, nhưng Shopee đã có mặt trong Top 5 sàn thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam chỉ sau 3 năm hoạt động. Nhờ sự “hậu thuẫn” của tập đoàn SEA và nguồn đầu tư của các đại gia TMĐT, Shopee đang phát triển rất mạnh mẽ và tăng trưởng tích cực về mặt người dùng, gian hàng và số lượng đơn. Theo công bố của Shopee, số lượng gian hàng đã đạt con số 800.000 shop, 158,8 triệu đơn đặt hàng trong quý 3/2018.

kinh-doanh-do-so-sinh

Bán hàng trên Shopee khá hấp dẫn nhưng cạnh tranh cao

Khi bán hàng trên Shopee, bạn có thể tận dụng các ưu thế sau:

Số lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ tăng lên mỗi ngày từ Shopee. Tập khách hàng khá trẻ, dễ thích nghi với các sản phẩm mới mẻ.

Quy trình mở gian hàng đơn giản, nhanh chóng, chỉ cần xác minh email, số điện thoại.

Phí mở gian hàng miễn phí, phí hoa hồng kinh doanh 0% hiện tại với shop thông thường.

Chính sách ưu đãi, trợ phí vận chuyển cực tốt, khuyến khích mua hàng cao.

Liên kết với những đối tác vận chuyển lớn, thời gian giao hàng nhanh từ 2 – 5 ngày với các đơn hàng tiêu chuẩn.

Tương tác tốt với khách hàng dễ dàng qua khung chat.

Tính kết nối các nền tảng bán hàng khác cao, có thể đồng bộ dữ liệu với Netsale và bán hàng dropshipping trên Shopee.

Tuy vậy, bán hàng qua Shopee cũng có nhiều nhược điểm sau:

Mức độ cạnh tranh rất cao do có quá nhiều người bán hoạt động trên Shopee.

Shopee vẫn chưa quản lý được vấn đề bán phá giá và chưa kiểm soát chất lượng sản phẩm nên có thể gây hoang mang cho khách hàng.

Quy định kiểm duyệt sản phẩm ngày càng khắt khe, thời gian kiểm duyệt lâu và thường xuyên kiểm duyệt lại với các sản phẩm cũ.

Điều kiện trợ phí vận chuyển khá cao, giá trị đơn hàng từ 200.000/shop rất khó đáp ứng với các shop bán hàng giá trị thấp.

3. Kinh doanh đồ sơ sinh trên Tiki

Tiki cũng thuộc Top 5 sàn TMĐT hàng đầu Việt Nam theo dữ liệu của SimilarWeb và thống kê của iPrice Insights. Trong năm 2018, Tiki nhận được khoản đầu tư lớn từ VNG và tập đoàn cộng nghệ JD.com. Vì vậy, sàn TMĐT này đã mạnh tay hơn trong các chương trình thu hút người dùng và hỗ trợ người bán. Tính đến quý IV/2018, Tiki vươn lên vị trí thứ 2 trong bản đồ thương mại điện tử Việt Nam sau nhiều chiến dịch marketing thành công.

kinh-doanh-do-so-sinh

Bán hàng trên Tiki tạo niềm tin lớn cho khách hàng nhưng thủ tục đăng ký khá phức tạp

Người bán hàng trên Tiki sẽ có những lợi thế sau:

Chính sách bán hàng khắt khe: Các gian hàng được kiểm định kĩ lưỡng về quy cách nguồn gốc chất lượng sản phẩm, đảm bảo hàng hóa chính hãng, có trong danh mục hàng hóa được phép lưu thông trên thị trường. Vì vậy, niềm tin mua sắm trên Tiki của người tiêu dùng cao hơn hẳn so với các sàn thương mại điện tử khác.

Tỉ lệ đổi trả, hoàn hàng thấp dưới 1% (Theo công bố của Tiki).

Chiết khấu cho mặt hàng sách khá cao, có thể tới 30%- 35%.

Chính sách đổi trả hàng theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho người mua.

Chính sách giao hàng ưu đãi, tạo động lực mua sắm cho khách hàng

Chính sách bảo mật thông tin khách hàng rất tốt, thái độ làm việc chuyên nghiệp.

Kinh doanh đồ sơ sinh trên Tiki cũng có nhiều khó khăn sau:

Khó mở gian hàng trên Tiki, yêu cầu cho người bán là doanh nghiệp và phải có giấy phép đăng ký kinh doanh.

Các mặt hàng còn ít, chưa đa dạng.

Thời gian dự kiến giao hàng khá lâu (từ 4-10 ngày làm việc với các đơn hàng tiêu chuẩn), tăng tỉ lệ rớt đơn hàng.

Người bán phải tốn phí cố định và phí hoa hồng khi bán hàng.

4. Kinh doanh đồ sơ sinh trên Sendo

Sàn thương mại điện tử Sendo trực thuộc tập đoàn công nghệ FPT đã và đang phát triển lớn mạnh trên thị trường. Theo công bố của Sendo, số lượng gian hàng đã lên đến 80.000 shop và 3.000.000 sản phẩm thuộc các ngành hàng phổ biến. Sendo cũng nhận được một khoản đầu tư 51 triệu USD từ tập đoàn tài chính SBI Holdings hồi tháng 8/2018, hứa hẹn tạo ra nhiều đột phá trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

kinh-doanh-do-so-sinh

Bán hàng trên Sendo chi phí thấp nhưng tỉ lệ hoàn đơn cao

Do đó, bạn có thể bán hàng trên Sendo với các ưu thế sau:

Là sàn thương mại điện tử tạo uy tín nhờ ăn theo thương hiệu FPT

Phát triển mạnh mẽ trong về mảng thời trang và phi công nghệ

Chính sách bảo mật thông tin khách hàng rất tốt.

Tạo điều kiện cho khách hàng dễ dàng đổi trả sản phẩm theo quy định cho phép.

Nhưng bạn cũng có thể gặp khó khăn như sau:

Các gian hàng mở trên Sendo là hoàn toàn miễn phí, nhưng lại bán các gói marketing và sử dụng các gói này cũng chưa chắc đã hiệu quả.

Cơ chế quản lý người bán chưa tốt nên vẫn có tồn tại hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hiện tượng hoàn hàng khá cao có thể tới 20%. Cơ chế quản lý người mua cũng không được quan tâm đúng mức nên tồn tại rất nhiều đơn hàng ảo.

Vấn đề giao hàng còn nhiều bất cập, gây khó khăn cho cả người bán và người mua. Phí giao hàng cao và thời gian giao hàng cũng không được đảm bảo.

Tương tác với khách hàng hạn chế.

Bạn có thể tự xây dựng website bán hàng riêng của mình:

Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, số lượng người duyệt website trên các thiết bị di động (máy tính bảng và điện thoại thông minh) đang gia tăng với mức độ chóng mặt. Tuy nhiên, sự thật là nhiều website thương mại điện tử mặc định xây dựng website của mình duyệt web trên các máy tính để bàn. Nếu bạn cũng đang xây dựng website của mình chỉ chạy trên các thiết bị cồng kềnh như máy tính bàn hay máy tính xách tay, tức là bạn đang nói “không” với tập khách hàng thường xuyên sử dụng các thiết bị di động.

kinh-doanh-do-so-sinh

Tìm hiểu truyền thông & quảng cáo để tăng doanh số?

Truyền thông:

Mạng xã hội là một môi trường có tương tác, giúp trao đổi qua lại giữa người mua và bán thông qua các bình luận sau mỗi bài đăng. Để lại nhận xét hoặc cảm nhận của bạn về mặt hàng đó người mua tiếp theo có thể tham khảo kinh nghiệm từ người mua trước.

Sử dụng bình luận, phản hồi của khách hàng để củng cố mặt hàng bạn đang bán, tăng độ tin cậy.

Nếu bạn kinh doanh bán lẻ trực tuyến, công cụ so sánh giá là nơi để sản phẩm của bạn tiếp cận được với tập khách hàng tiềm năng, từ đó có thể bán được những sản phẩm đầu tiên. Các website so sánh giá như Websosanh.vn, Chongiadung.com,… có hàng ngàn, hàng triệu người dùng tìm kiếm các sản phẩm có giá tốt nhất – vì thế, chắc chắn bạn sẽ có được những khách hàng đầu tiên đến với cửa hàng trực tuyến của mình thông qua những kênh so sánh giá này.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm được xem như là cách thức marketing online hiệu quả nhất hiện nay. Nếu website của bạn xuất hiện trên Google và tất cả các công cụ tìm kiếm khác, bạn sẽ sở hữu một lượng truy cập lớn miễn phí từ internet – từ đó bạn có thể bán được một lượng khách hàng lớn và tăng doanh số bán hàng.

Biết được lý do khách hàng truy cập vào website của bạn, mua hoặc không mua sản phẩm của bạn – điều này có ý nghĩa sống còn đối với sự phát triển của một doanh nghiệp. Các website thống kê đo đạc (Analytics) sẽ giúp bạn biết được khách hàng đang làm gì trên website của mình, họ đến từ những nguồn nào và thậm chí, trong một vài trường hợp có thể biết được khách hàng mất bao nhiêu thời gian mới mua hàng của bạn.

Quảng cáo:

Tài trợ cho sự kiện là một trong những hình thức marketing lâu đời thứ mà thực sự có thể được chú tâm hoặc bị bỏ lỡ. Rất nhiều các công ty lớn yêu cầu đội ngũ tiếp thị của họ tiếp cận với các sự kiện bằng biểu ngữ và buộc họ phải tiêu tốn một ngày làm việc như thế. Điều này giúp các công ty có thể tìm hiểu và biết được cách tiếp cận nào là hiệu quả. Bài viết này sẽ gợi ý cho các bạn cách làm thế nào để tài trợ nhiều nhất cho một sự kiện và làm thế nào để nó có thể giúp bạn bán hàng hiệu quả.

Có lẽ hình thức lâu đời nhất của marketing bên cạnh các bảng hiệu của cửa hàng là tờ rơi. Ngay cả với sự phổ biến của Internet Marketing, tờ rơi và thư tay vẫn là cách hiệu quả để bán hàng, đặc biệt là thời điểm khó khăn khi bắt đầu kinh doanh. Lợi ích của một chiến dịch phát tờ rơi là dễ dàng và ít tốn kém để kiểm tra hiệu quả.

Trong thời đại quảng cáo trực tuyến – nơi bạn có thể tính toán được doanh thu để đầu tư kinh phí – thì quảng cáo thông qua các ấn phẩm được xem là một hình thức khác thường. Đặc biệt khi các tạp chí đang có xu hướng mỏng dần và các báo giấy thì gần như không còn dùng để kinh doanh.
Banner quảng cáo có thể tạo nên điều kỳ diệu đối với công tác kinh doanh trực tuyến, nhưng cũng như tất cả các hình thức marketing khác. Đặt banner quảng cáo đúng nơi có tập khách hàng của bạn sẽ vừa giúp tăng hiện diện thương hiệu, vừa giúp kéo khách hàng bạn đến website hoặc các kênh bán hàng của bạn dễ dàng hơn.

Xem thêm: 7 Kinh nghiệm kinh doanh đồ sơ sinh thành công trên sàn thương mại điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Danh Mục

Gọi Điện

Báo Giá

Đặt Hàng

Chat Ngay

Tài Khoản