7 Kinh nghiệm bán đồ sơ sinh online hiệu quả trên sàn thương mại điện tử

Nhắc đến bán hàng đa kênh, chúng ta không thể bỏ qua kênh Sàn thương mại điện tử  như Lazada, Shopee, Sendo, Tiki, Adayroi… Với khả năng tiếp cận một lượng khách hàng tiềm năng cực lớn, trong khi chi phí bỏ ra gần như bằng 0, có thể nói sàn thương mại điện tử là một kênh bán hàng tiềm năng cho các chủ shop. Đặc biệt với kinh doanh bán đồ sơ sinh online thì ngoài thị trường facebook đã rất phổ biến hiện nay thì việc lấn sân sang sàn thương mại điện tử là việc vô cùng cần thiết.

Kết quả kinh doanh năm 2018 cho thấy sàn thương mại điện tử thuộc top 3 kênh bán hàng hiệu quả nhất hiện nay nhưng rất tiếc khi có đến hơn 50% các shop kinh doanh đồ sơ sinh lại không bán hàng trên đây và trung bình 11% các shop cho rằng bán hàng trên sàn thương mại điện tử là không hiệu quả.

Không hiệu quả là do cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử của nhiều người chưa đúng, lỗi không phải do sàn hoạt động không tốt. Vì các sàn thương mại điện tử đầu tư chi phí quảng cáo, truyền thông đến khách hàng rất là nhiều nên bạn sẽ tiết kiệm được một khoản lớn chi phí quảng cáo. Đây là một lợi ích rất lớn mà bạn cần phải tận dụng ngay tức khắc.

ban-do-so-sinh
Các sàn thương mại điện tử phổ biến ở Việt Nam

1. Khi bán đồ sơ sinh phải ưu tiên xử lý đơn hàng trên sàn thương mại điện tử càng nhanh càng tốt

Bán hàng trên bất kỳ một sàn thương mại điện tử nào, thời gian xử lý đơn hàng là yếu tố tiên quyết để tăng hiệu quả bán hàng bởi vì khách hàng luôn muốn nhanh. Tuy nhiên, việc xử lý qua sàn vốn đã chiếm mất nhiều thời gian, nên việc xử lý đơn hàng không hoàn thành sớm thì khách không đợi được sẽ hủy đơn, tỉ lệ hoàn hàng cao. Bên cạnh đó, nếu giao hàng chậm bạn sẽ bị các sàn thương mại điện tử đánh giá gian hàng và giảm tỷ lệ hiển thị sản phẩm trên sàn, ảnh hưởng đến doanh số bán hàng cũng như làm cho việc kinh doanh trên sàn thương mại điện tử không còn hiệu quả nữa.

2. Đóng gói đơn hàng thật cẩn thận

ban-do-so-sinh

Dù bạn kinh doanh mặt hàng nào đi chăng nữa thì khâu đóng gói cũng đều quan trọng và cần được đầu tư nghiêm túc. Bạn có thể chọn hình thức đóng gói hàng bằng hộp giấy, túi chống xốc bằng loại xốp bong bóng để đảm bảo an toàn, giảm thiểu rủi ro hàng bị vỡ, hư hỏng khiến khách hàng không hài lòng hoặc từ chối nhận hàng.

Nên gói hàng bằng hộp carton, chống sốc bằng loại xốp bong bóng thì mới đảm bảo hàng được bảo vệ cẩn thận, giảm thiểu rủi ro hàng bị vỡ, dập khiến khách hàng không hài lòng hoặc từ chối nhận hàng. Ngoài ra bạn còn cần tuân theo các quy định về việc đóng đơn hàng của các sàn thương mại điện tử, mỗi một sàn sẽ có các quy định khác nhau mà bạn phải tìm hiểu và tuân theo đúng quy định của họ, nếu như không muốn bị phạt hoặc cấm bán trên sàn đó.

Một lưu ý nhỏ là khi gọi xác nhận đơn hàng, bạn hãy nhắc khách hàng khi nhận hàng có vấn đề gì hãy gọi trực tiếp cho bạn, không gọi lên tổng đài. Khi đó, bạn có thể trực tiếp xin lỗi khách, kiểm tra hàng và tìm biện pháp đền bù ổn thỏa cho cả hai bên.

3. Để ý, phân loại các nhóm sản phẩm khi bán đồ sơ sinh

ban-do-so-sinh

Rất nhiều bạn đang bán một mã sản phẩm rất tốt thì rất vô tư không để ý gì, khi thấy doanh số tụt đi mới tá hỏa đi tìm nguyên nhân thì thấy sản phẩm mình đang bán được chào với giá rẻ hơn rất nhiều.

Kinh nghiệm xương máu là nên tạo ra sự khác biệt, không đua nhau về giá. Bởi cạnh tranh về giá không bao giờ là cách hay, không bền vững vì nếu cứ đua nhau giảm giá thì người được lợi là khách hàng, và bạn sẽ phải chịu lỗ. Nên giữ nguyên giá hoặc hạ thấp một chút nhưng kèm khuyến mại hấp dẫn như bán theo combo, tặng quà, hoặc đổi hình ảnh sản phẩm, đổi cách gọi đi cũng là một gợi ý rất đáng thử.

Bạn cần chú ý các kênh bán hàng như Lazada và Adayroi, shopee thường kiểm soát nhãn hiệu rất nghiêm ngặt, còn Sendo và các kênh khác thì thoải mái hơn.

4. Chú ý số lượng tồn kho khi đăng các sản phẩm

Một tình huống rắc rối nhiều khách hàng gặp phải đó là bạn vừa bán ở các kênh khác vừa bán ở trên Sàn. Chẳng hạn khi trên hệ thống còn 2 sản phẩm, bạn vừa bán ở cửa hàng hoặc trên website xong thì trên Sàn lại báo có đơn đặt hàng, nếu bạn không có hàng để bán thì sẽ ảnh hưởng đến điểm chất lượng của gian hàng.

Giải pháp cho tình huống này là, bạn hãy quản lý kho hàng của mình thật chặt chẽ, có thể tích hợp chung các kênh bán hàng bằng các phần mềm, công cụ quản lý số lượng sản phẩm. Nhờ vào đó thì việc quản lý số lượng tồn kho sẽ đơn giản hơn và gian hàng của bạn sẽ được đánh giá cao từ cả phía sàn thương mại điện tử lẫn khách hàng.

5. Theo dõi thông tin khách hàng và đơn hàng trong bảng riêng khi bán đồ sơ sinh trên sàn

ban-do-so-sinh-tre-em
Chu trình để một đơn hàng đến tay khách hàng của bạn trên sàn Lazada

Việc theo dõi này sẽ giúp bạn phát hiện được sự cố trong khi vận chuyển hoặc khách không nghe máy,… để có thể chủ động xử lý kịp thời. Khi đã phát hiện ra sự cố, bạn hãy cố gắng giải quyết ngay, vì Sàn mỗi ngày hàng trăm ngàn đơn, họ chẳng hơi đâu mà lo cho bạn. Ngoài các trường hợp khách hàng không nghe máy thì còn có các trường hợp do bên đơn vị vận chuyển. Có thể họ không đến lấy hàng hoặc họ làm mất đơn hàng, những trường hợp này bạn cần phải liên hệ ngay với đơn vị vận chuyển để xử lý kịp thời. Tránh việc vừa bị mất hàng, vừa bị hủy đơn hàng mà lỗi lại không phải do bạn.

6. Nghiên cứu hành vi khách hàng

Thường thì khách hàng khi lên Sàn mua hàng sẽ có thói quen search thứ cần mua. Bạn nên thường xuyên đánh tên các sản phẩm của shop mình lên công cụ tìm kiếm của Sàn để nó trở thành từ khóa được tối ưu và sẽ hiện ra ngay đầu trang khi khách hàng tìm kiếm.

Vậy nếu sản phẩm của bạn thuộc chương trình khuyến mại ngay tại banner hoặc đứng đầu các danh mục sản phẩm thì chắc chắn khách hàng sẽ nhìn thấy sản phẩm, thấy gian hàng của bạn đầu tiên, khả năng họ sẽ lựa chọn bạn cao hơn.

Đối với thói quen search, một mẹo nhỏ là bạn thường xuyên đánh các tên sản phẩm của shop mình lên công cụ tìm kiếm của Sàn thì tên sản phẩm sẽ trở thành từ khóa được tối ưu. Khi khách hàng đánh tìm kiếm vào, tên sản phẩm gian hàng của bạn sẽ hiện ra ngay đầu trang. Hoặc bạn có thể sử dụng các hashtag trong mục thông tin sản phẩm để khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm được sản phẩm của bạn hơn.

7. Tuân thủ quy định của Sàn, tránh những hành động xấu

Tất cả hành động xấu như cheat hệ thống, tự mua hàng của mình, chơi xấu đối thủ cạnh tranh, lách luật,… có thể sẽ đem lại lợi ích trước mắt cho bạn nhưng về lâu dài, điều này có thể khiến bạn bị phạt tiền và không thể bán hàng trên Sàn được nữa.

Ngoài ra nếu bạn đẩy giá sản phẩm lên cao, sau đó tham gia khuyến mại thì hệ thống trên các sàn sẽ tự động xóa sản phẩm của bạn và đánh giá thấp shop của bạn. Mách nhỏ bí quyết là bạn có thể để giá sản phẩm cao ngay từ đâu sau đó tham gia khuyến mại để giảm xuống mức giá mà mình muốn bán.

Trên đây là 7 bí quyết giúp bạn bán đồ sơ sinh hiệu quả trên các sàn thương mại điện từ. Bạn có thể bắt đầu kinh doanh ngay bây giờ để đạt được hiệu quả cao nhất nhé!
Xem chi tiết: 5 Bước lập kế hoạch kinh doanh dồ sơ sinh online thành công 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Danh Mục

Gọi Điện

Báo Giá

Đặt Hàng

Chat Ngay

Tài Khoản