Bí quyết đào tạo NHÂN VIÊN BÁN HÀNG đồ sơ sinh chuyên nghiệp bạn nên biết

Đối với hầu hết các cửa hàng bán lẻ hoặc các trang web bán hàng online thì nhân viên bán hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ai cũng biết rằng đây là đội ngũ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu, lợi nhuận của một doanh nghiệp. Chính vì thế mà bất cứ người quản lý nào cũng muốn sở hữu một đội ngũ nhiên viên bán hàng thật chuyên nghiệp.

Tuy nhiên có những trường hợp ngoài ý muốn sẽ xảy ra như luân chuyển nhân viên bán hàng, nhân viên nghỉ việc và tuyển nhân viên mới. Điều này tạo nên một rắc rối lớn cho doanh nghiệp, vì mỗi lần đào tạo một nhân viên mới lại tốn rất nhiều thời gian và có thể không được như lần đào tạo trước. Chính vì những lí do trên mà mỗi doanh nghiệp nên xây dựng một quy trình đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp cho mình.

Việc đào tạo một nhân viên bán hàng thời trang, đặc biệt là lĩnh vực bán quần áo, đồ dùng sơ sinh thường sẽ được chia ra làm hai quy trình bao gồm: đào tạo nhân viên bán hàng online và đạo nhân viên bán hàng tại cửa hàng.

Xem thêm: 6 Kinh nghiệm quản lý cửa hàng đồ sơ sinh thành công 

1. Nhân viên bán hàng đồ sơ sinh họ là ai?

 

dao-tao-nhan-vien-ban-hang
Nhân viên bán hàng chính là người kết nối giữa thương hiệu với khách hàng

Nhân viên bán hàng đồ sơ sinh là người theo sát khách hàng, chính là các ông bố bà mẹ từ khi họ bắt đầu có nhu cầu, lựa chọn sản phẩm đến khi hoàn tất thanh toán cho hàng hóa đó. Họ sẽ lựa chọn, giới thiệu và tư vấn để khách hàng có được sản phẩm ưng ý nhất.

Nhân viên bán hàng phải nỗ lực để bán được hàng. Nói như thế không có nghĩa là họ được phép “nói quá” về sản phẩm, bằng mọi giá để “ép” khách mua hàng luôn để cho các bố các mẹ chọn được đồ với tâm lý thoải mái nhất. Thay vào đó, nhân viên bán hàng phải khéo léo giao tiếp, thuyết phục, tạo lòng tin và khiến khách hàng hài lòng với lựa chọn của mình.

2. Các bước đào tạo nhân viên bán hàng đồ sơ sinh chuyên nghiệp

a. Đào tạo kiến thức về sản phẩm đồ sơ sinh cho nhân viên bán hàng

Khi tuyển dụng bạn có thể tuyển dụng nhân viên chưa có kinh nghiệm hoặc đã có kinh nghiệm bán hàng. Nhưng sẽ rất khó để tuyển dụng một nhân viên đã có kinh nghiệm bán hàng trong lĩnh vực đồ sơ sinh mà bạn đang kinh doanh. Bạn có thể lập một kế hoạch đào tạo kiến thức sản phẩm cho các nhân viên mới để có thể sử dụng nhiều lần theo một quy chuẩn nhất định. Việc này sẽ giúp bạn cảm thấy dễ dàng và đơn giản hơn nhiều khi bắt đào tạo những nhân viên sau.

 

thai-do-nhan-vien-ban-hang
Thái độ của nhân viên bán hàng quyết định doanh thu của cửa hàng

Với kế hoạch đào tạo kiến thức về sản phẩm đồ sơ sinh thì bạn có thể sử dụng cho cả nhân viên bán hàng ở cửa hàng và nhân viên bán hàng online. Những nội dung cơ bản mà bạn cần có trong bản kế hoạch của mình là: tên sản phẩm, công dụng và tính năng của sản phẩm, cách sử dụng sản phẩm và các lưu ý trong quá trình sử dụng sản phẩm. Khi lập ra bản kế hoạch này bạn chỉ cần cho nhân viên đọc là họ có thể nắm bắt được sản phẩm có trong cửa hàng một cách nhanh chóng mà bạn không cần lúc nào cũng kè kè bên cạnh để nhắc cho nhân viên những điều mà họ không biết.

Ngoài ra, khi có sản phẩm mới bạn chỉ cần cập nhật thêm vào bảng kế hoạch và thông báo với toàn bộ nhân viên. Đối với những sản phẩm ngừng bán bạn cũng chỉ cần nhập dữ liệu vào trong bảng. Việc này vừa tiết kiệm thời gian lại có độ chính xác cao cho doanh nghiệp của bạn.

Dựa vào bản kế hoạch đó thì một nhân viên mới cũng có thể tự tin tư vấn cho khách hàng mà sẽ thuyết phục được khách hàng tốt hơn rất nhiều.

b. Đào tạo về văn hóa làm việc cho nhân viên bán hàng

Có một câu nói rất hay đó là: “Thuê thái độ, đào tạo kỹ năng” . Dựa vào câu nói trên ta có thể hiểu việc đào tạo các kỹ năng thì chỉ cần thời gian là có thể rèn luyện được nhưng thái độ làm việc là thứ mà nhân viên phải có tự giác. Bạn nên dạy cho nhân viên biết điều quan trọng quyết định tiền lương của họ chính là thái độ làm việc. Thứ mà bạn thuê ở đây chính là thuê cái thái độ của họ với công việc. Với một nhân viên có thái độ làm việc tiêu cực thì bạn sẽ phải luôn luôn kiểm soát, luôn luôn nhắc nhở. Điều này tạo nên sự khó chịu và mệt mỏi cho cả bạn và nhân viên đó. Để điều đó không xảy ra thì bạn hãy phổ biến văn hóa làm việc cho nhân viên ngay từ khi tuyển dụng.

Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn đào tạo một người tích cực, sẵn sàng học hỏi và chia sẻ những giá trị. Hơn là việc sửa đổi thái độ và cách cư xử vốn dĩ đã mặc định của bất kì người nào đó. Tuy nhiên việc nhân viên có thái độ tích cực hay không cũng phụ thuộc nhiều vào cách cư xử và quản lí của bạn. Hãy làm rõ các vấn đề như tiền lương, tiền thưởng khi nhân viên đạt được doanh số mà bạn đề ra. Điều đó sẽ tạo cho họ hứng thú khi làm việc.

Ngoài ra bạn có thể tổ chức những buổi giao lưu, buổi đào tạo nhân viên để nhân viên bán hàng tại cửa hàng và nhân viên bán hàng online để trao đổi vào học hỏi những kinh nghiệm khi bán hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng phải làm rõ việc các quy tắc văn hóa như: làm hết mình, chơi hết sức, làm hết việc chứ không làm hết giờ. Với những quy tắc đó nhân viên mới cũng có thể dễ dàng hòa nhập hơn với văn hóa của công ty.

c. Đào tạo kỹ năng thuyết phục khách hàng cho nhân viên bán hàng

 

ky-nang-cua-nhan-vien-ban-hang-can-co
12 Kỹ năng của nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Đối với một nhân viên bán hàng thì kỹ năng thuyết phục khách hàng là rất quan trọng. Phải thuyết phục được khách hàng thì mới có thể chốt được đơn hàng. Bạn nên đề ra một quy trình khi đào tạo kỹ năng này cho nhân viên. Quy trình này sẽ áp dụng cho cả nhân viên bán hàng tại cửa hàng và nhân viên bán hàng online. Tuy nhiên, sẽ có một số khác biệt vì nhân viên tại cửa hàng sẽ gặp trực tiếp khách hàng còn nhân viên bán hàng online thì sẽ chỉ tiếp xúc với khách hàng qua điện thoại hay máy tính.

Quy trình mà bạn đề ra cần có những kỹ năng cơ bản như sau: Kỹ năng chào, kỹ năng hỏi, kỹ năng thuyết phục và cuối cùng là kỹ năng xử lí tình huống.

– Kỹ năng chào: Đối với nhân viên tại cửa hàng khi khách hàng bước vào, mở đầu phải luôn luôn là chào với một nụ cười thân thiện. Sau đó mời khách hàng vào xem hàng, và đừng quên chào và cảm ơn khách hàng khi họ ra về. Điều đó sẽ khiến khách hàng cảm thấy gần gũi và thiện cảm hơn.
Đối với nhân viên bán hàng online khi chat với khách hàng hoặc nghe điện thoại của khách hàng thì có thể mở đầu bằng những câu nói như: “Dạ, em chào anh/chị. Em có thể giúp gì được cho anh/chị không ạ?”. Đối với câu nói mở đầu này bạn cần có sự thống nhất giữa các nhân viên, hãy đưa nó vào quy trình bán hàng để các nhân viên mới có thể nắm bắt nhanh chóng và dễ dàng.

– Kỹ năng hỏi: Hãy hướng dẫn nhân viên của bạn đưa ra các câu hỏi thông minh, khéo léo để nắm bắt được thông tin của khách hàng, nhu cầu của họ và đưa ra những sản phẩm kèm theo sản phẩm mà họ định mua. Đối với kỹ năng bạn có thể áp dụng với cả nhân viên bán hàng online lẫn nhân viên bán hàng tại cửa hàng.

– Kỹ năng thuyết phục: Đây là kỹ năng rất quan trọng, một nhân viên bán hàng cần nắm rõ được kỹ năng này. Để thuyết phục được người khác thì trước tiên phải thuyết phục được chính bản thân mình. Đó là quy tắc cơ bản nhất. Thuyết phục được bản thân nghĩa là gì? Thuyết phục được bản thân tức là nhân viên phải nắm rõ được sản phẩm và cảm thấy tự tin khi những câu hỏi về sản phẩm được đặt ra. Bạn có thể làm một buổi test đưa ra các câu hỏi như một khách hàng bình thường, sau đó nghe nhân viên đó trả lời. Hãy chú ý về thái độ trả lời của nhân viên, thái độ phải luôn tự tin thì mới có thể thuyết phục được khách hàng.

– Kỹ năng xử lý tình huống: Bạn hãy lập một kịch bản chat cho nhân viên bán hàng online và một kịch bản nói cho nhân viên cửa hàng. Khi lên kịch bản này hãy tạo ra thật nhiều tình huống có thể xảy ra và xử lý tính huống đó theo một quy chuẩn. Để mọi nhân viên đều có thể nắm bắt được cách xử lý tình huống chứ không phải mỗi người trả lời một kiểu, điều đó sẽ khiến khách hàng cảm thấy rối và không hài lòng. Hãy đặt ra những trường hợp xấu nhất như khi khách hàng từ chối, khách hàng khiếu nại… và xử lý những tình huống đó. Bạn không cần phải một mình làm tất cả mà có thể lấy ý kiến đóng góp của những nhân viên đã có kinh nghiệm để tạo ra một kịch bản hoàn hảo nhất.

d. Nhân viên bán hàng cần có sự linh động

Bạn hãy đào tạo cho nhân viên của mình biết khi nào thực thi quy tắc và khi nào thì tự sáng tạo. Mặc dù bạn đề ra rất nhiều quy trình, kế hoạch nhưng sẽ có những tình huống xảy ra mà bạn không thể lường trước được. Những lúc như vậy bạn không thể túc trực cạnh bên để nghe nhân viên hỏi và điều đó rất mất thời gian, sẽ tạo sự khó chịu cho khách hàng. Khi có những trường hợp đó xảy ra thì bạn không nên quá cứng nhắc là phải do bạn xử lý mà hãy cho nhân viên toàn quyền quyết định dựa trên kinh nghiệm và sự phán đoán của họ. Sao cho phù hợp với tình huống khi đó giúp nhân viên linh động và sáng tạo hơn. Tuy nhiên sau khi đã xử lý tình huống xong hãy yêu cầu nhân viên báo cáo lại đầy đủ và chính xác với bạn.

Ngoài việc tuân thủ quy tắc và đảm bảo tính nhất quán thì bạn cũng nên khuyến khích nhân viên ở một mức độ nào đó hãy tự đánh giá và phán đoán để đưa ra các đề xuất giúp thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng.

e. Nhân viên bán hàng phải sử dụng các công cụ bán hàng thành thục

Sử dụng các công cụ bán hàng giúp quy trình bán hàng thuận tiện đồng thời tiết kiệm thời gian và công sức. Đối với nhân viên bán hàng tại của hàng và nhân viên bán hàng online sẽ có công cụ bán hàng khách nhau. Vì vậy bạn hãy xây dựng kế hoạch hướng dẫn khác nhau, hãy phổ biến cho nhân viên tất cả công cụ bán hàng của bạn. Chia sẻ các tài liệu, và khuyến khích nhân viên học hỏi trau dồi kiến thức nhiều hơn. Bằng cách tham gia các hội thảo về bán hàng hay tổ chức các buổi chia sẻ kinh nghiệm để nhân viên tự nâng cao kỹ năng bán hàng của mình.

3. Một nhân viên bán hàng giỏi cần những tố chất quan trọng nào?

dao-tao-nhan-vien-ban-hang-chuyen-nghiep
Các ông bố bà mẹ khi đi mua hàng không chỉ mua sản phẩm họ cần mua mà bên cạnh đó họ còn quan tâm đến thông tin sản phẩm, cách thức giao tiếp và thái độ người bán hàng,.. Một người bán hàng thông minh phải là người biết kết hợp tất cả các yếu tố này lại với nhau.
– Bạn nên đặt vị trí của mình vào vị trí của khách hàng khi họ đến mua hàng của bạn xem họ muốn gì và cần gì? Bên cạnh đó cũng tìm hiểu xem những điều gì làm họ không thoái mái,thấy khó chịu khi mua hàng.
– Tạo ấn tượng ban đầu với khách hàng khi họ đến mua hàng của bạn. Ấn tượng ban đầu mà người bán hàng để lại tốt cho người mua rất quan trọng, những cử chỉ lời nói của bạn sẽ níu giữ bước chân của khách hàng. Ấn tượng ban đầu tốt sẽ giúp việc bán hàng của bạn được thuận lợi hơn, cửa hàng sẽ thuận .
– Một trong những bí quyết để trở thành nhân viên bán hàng giỏi là bạn phải biết nắm bắt tâm lý khách hàng bởi vì khách hàng của bạn gồm nhiều thành phần khác nhau trong xã hội. Họ có sở thích, tính cách khác nhau do đó bạn cần nắm bắt tâm lý, tìm hiểu xem họ đang mong muốn điều gì để đáp ứng một cách nhanh chóng. Khách hàng – họ mua lợi ích chứ không phải mua sản phẩm – thứ mà sản phẩm mang lại cho họ và sau đó là sự thỏa mãn, thoải mái sau khi mua hàng. Do đó, nhân viên bán hàng có thể đoán và đưa ra ý kiến và những hành động, phù hợp để thuyết phục khách hàng để họ có thể mua hàng của bạn.
– Vận dụng tri thức và sức mạnh ý chí của mình mà người bán hàng có thể diễn đạt sản phẩm bằng lời một cách thuần thục. Khi gặp những khách hàng khó tính một người nhân viên bán hàng giỏi luôn biết cách thuyết phục và giới thiệu một cách trôi chảy về sản phẩm của mình.
– Bạn có thể thiết lập mối quan hệ với khách hàng. Nhân viên bán hàng có thể chăm sóc, hỏi chuyện lại khách hàng của mình sau khi mua hàng.
– Kiên nhẫn, nhiệt tình ngay cả khi khách hàng từ chối sản phẩm và luôn xử lý được những tình huống khó khăn nhất.
– Một điều vô cùng đơn giản nhưng không thể thiếu được đó là đừng bao giờ tiết kiệm nụ cười. Một nụ cười của người bán hàng sẽ đem đến tinh thần thoải mái, cả một bầu trời hạnh phúc và niềm hưng phấn cho bất kỳ ai ghé vào cửa hàng. Khi khách hàng bắt gặp được nụ cười của nhân viên bán hàng tại cửa hàng, lúc đó họ sẽ có cảm tình ngay với sản phẩm, người bán hàng và cửa hàng của bạn.
– Nhân viên bán hàng luôn luôn nói cảm ơn và chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất có thể. Bạn đừng nghĩ rằng khi khách mua hàng và mọi chuyện kết thúc, còn cả một quá trình sau khi khách mua hàng đó nhé. Khi bạn chăm sóc khách hàng tốt thì bạn sẽ có những khách hàng tiềm năng, những vị khách quen này sẽ luôn nhớ đến bạn đầu tiên khi cần mua sản phẩm đồ sơ sinh của cửa hàng bạn và chắc chắn sẽ giới thiệu cho rất nhiều khách nữa đó ạ.

Bán hàng tức là “Giúp khách hàng mua” nghĩa là để các ông bố bà mẹ mua một cách tự nguyện và hài lòng về sản phẩm đồ sơ sinh đã mua của cửa hàng bạn. Thay vì nài ép, năn nỉ khách hàng người bán hàng cần tư vấn, giải thích để khách hàng thấy được lợi ích của sản phẩm và tự quyết định mua. Thành công của người bán hàng đồ sơ sinh chính là khách hàng tin vào sản phẩm họ mua và bạn đã có được những khách hàng tiềm năng. Không có sự thuyết phục nào dễ mang lại thành công hơn sự chân tình và sự quan tâm thật sự đến lợi ích của khách hàng. Nếu nhân viên bán hàng online và offline thấm nhuần các quan điểm bán hàng chuyên nghiệp như trên, điều đó có nghĩa là Thành công đang nằm trong tay bạn! Chúc bạn đào tạo nhân viên thật tốt và phát triển doanh nghiệp nhờ vào đội ngũ nhân viên của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Danh Mục

Gọi Điện

Báo Giá

Đặt Hàng

Chat Ngay

Tài Khoản